LỌC SÁCH CÓ TRÊN THƯ VIỆN

TÌM KIẾM VỚI GOOGLE

Close Search

Kháng Sinh – Đề Kháng Kháng Sinh – Các Kỹ Thuật Kháng Sinh Đồ


khang sinh - de khang khang sinh

Giới thiệu

Tôi hân hạnh được đọc bản thảo cuốn sách “Kháng sinh – Đề kháng kháng sinh – Các kỹ thuật kháng sinh đồ” của TS. BS. Phạm Hùng vân, một đồng nghiệp mà tôi đã quen biết và quí mến trong suốt hơn 30 năm cùng giảng dạy, nghiên cứu và sinh hoạt khoa học ở trường Đại Học Y Dược TP Hồ Chí Minh.

TS. BS. Phạm Hùng vân là một người rất có tâm huyết trong việc xây dựng mô hình vi sinh lâm sàng cho các bệnh viện và phát triển các kỹ thuật sinh học phân tử phục vụ chẩn đoán bệnh. Hai lĩnh vực này liên quan với nhau chặt chẽ và hỗ trợ nhau cùng phát triển. Không chỉ vậy, TS. BS. Phạm Hùng Vân còn có đủ khả năng chuyên môn và kinh nghiệm để biến tâm huyết đó thành hiện thực mà cuốn sách này là một biểu hiện. Người cộng tác viết cuốn sách này là ThS. Phạm Thái Bình, một học trò và đồng nghiệp thân tín của TS. BS. Phạm Hùng vân với ưu điểm là rất cần cù, sáng tạo và có nhiều sáng kiến.

Cuốn sách tập trung vào một chuyên đề mà nhiều người rất quan tâm, đó là kháng sinh trong y học với cách trình bày có hệ thống từ những điểm khái quát cơ bản ở lời nói đầu cho đến các liên kết với nhau một cách logic trong nội dung trình bày (kháng sinh, kháng kháng sinh, vai trò của kháng sinh đồ, các phương pháp làm kháng sinh đồ, tiêu chuẩn biện luận kháng sinh đồ). Chính vì vậy sách này không chỉ hữu ích đối với những người làm công tác xét nghiệm vi sinh lâm sàng mà cả những bác sĩ điều trị và các nhà nghiên cứu. Ngoài ra, sách còn đề cập đến việc sử dụng kỹ thuật sinh học phân tử (PCR, real-time PCR, giải trình tự…) trong phát hiện các gen đề kháng các kháng sinh để giúp người đọc có thể áp dụng các phương tiện hiện đại vào nghiên cứu và chẩn đoán một cách chính xác các đề kháng kháng sinh.

Đọc xong bản thảo tôi có cảm nhận là tác giả để rất nhiều tâm huyết và nỗ lực cho “đứa con tinh thần” này. Chính vì vậy, tôi xin trân trọng giới thiệu với đọc giả cuốn sách quí có các nội dung rất hữu ích này.

Từ khóa: , , ,