LỌC SÁCH CÓ TRÊN THƯ VIỆN

TÌM KIẾM VỚI GOOGLE

Close Search

Cấp Cứu Nội Khoa (Sách Dịch)


cap cuu noi khoa

Lời nói đầu

Sách hướng dẫn cấp cứu nhằm thu gọn đến mức cao nhất các yếu tố chẩn đoán để từ đó tìm ra hướng điều trị chủ yếu, đưa ra một vài trong nhiều phương pháp điều trị có thể áp dụng. Những phương pháp khác không phải lúc nào cũng mô tả được kỹ càng.

Chúng tôi mong gửi tới những bạn đang hằng ngày va chạm với cấp cứu: Các thầy thuốc thực hành, các y sĩ ở những nơi lao động, nhất là các bác sĩ cấp cứu đang làm việc, chữa bệnh ở phòng tiếp bệnh nhân trong bệnh viện, phòng trực và các bác sĩ, y sĩ ở phòng mạch riêng. Mỗi tình huống được trình bày theo sự phức tạp và đa dạng thường gặp trong cấp cứu. Cách điều trị cũng được nêu chi tiết, thực tế, lý giải theo tình hình chung và các trường hợp riêng.

Được khảo nghiệm trong thực tế cấp cứu, tài liệu này cũng được đọc đi đọc lại, nghiền ngẫm, suy nghĩ, cốt sao cho cách chẩn đoán và điều trị có thể bật ra ngay được khi cấp cứu và cũng để thầy thuốc, chỉ cần nhớ lại những điều đã nêu, mà khám bệnh được nhanh chóng. Tuy nhiên trong y học, chẩn đoán và điều trị còn phụ thuộc trí nhớ, sự thông minh và bàn tay khéo léo về kỹ thuật. Quên đi những nguyên tắc, lỏng lẻo trong chi đạo, sẽ dẫn đến tai hại. Trách nhiệm và sáng tạo cá nhân được kích thích trong cấp cứu, nhưng có lẽ nó không “máy móc” trong y học.

Tài liệu này được nhiều thầy thuốc trong và ngoài bệnh viện tham gia biên soạn, nhưng không có ý định đơn giản hoá vấn để với nhiều phác đồ điều trị. Tài liệu này chỉ muốn nêu lên hướng xử trí sao cho phù hặp với hoàn cảnh khác nhau, mà ở đó chi có sự kết hợp nhuần nhuyễn kiến thức và thực hành mới mong làm cho người bệnh tai qua nạn khỏi, mục đích vĩnh hằng của chúng ta, và mới làm cho y học của chúng ta trẻ lại.

Tài liệu được soạn thảo bởi nhiều bạn đồng nghiệp trong khoa Hồi sức Cấp cứu thuộc Trung tâm Viện – Trường Y khoa Nancy. Chúng tôi xin cảm ơn tất cả những người đã góp phần biên tập một số chương, đặc biệt ông bà c. Breton, D. Claude, N. Delorme, A. Gérard, H. Lambert, J. Manel, M. Pichené.

Lần tái bản này có sửa lại một số chương (Suy hô hấp), đơn giản phác đồ điều trị (Rắn cắn), và thêm một số vấn đề mới này sinh (Ma túy, Chó cắn, Viêm màng não bột phát, SIDA…)

SÁCH DỊCH TỪ NGUYÊN BẢN TIẾNG PHÁP: Urgences médicales ALAIN LARCAN – MARIE – CLAUDE – LAPREVOTE – HEULE

Members-only-content-bannerVUI LÒNG ÐĂNG NHẬP THÀNH VIÊN ÐỂ THẤY DECRYPTION KEY

This content is restricted to subscribers