LỌC SÁCH CÓ TRÊN THƯ VIỆN

TÌM KIẾM VỚI GOOGLE

Close Search

Bệnh Của Tuyến Giáp (Bệnh Bướu Cổ)


Benh tuyen giap buou co

Chủ biên:

NXB:

Năm xuất bản: - Ngôn ngữ:

Chuyên ngành:

ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN

Giới thiệu

Bệnh của tuyến giáp là một hình thái bệnh lý rất phổ biến ở Việt Nam mà trong nhân dân người ta thường gọi bằng một cái tên chung rất quen thuộc là “BỆNH BƯỚU CỔ”.

 

Bướu cổ có nhiều thể loại khác nhau, tính chất, sự tiến triển, hậu quả, tiên lượng và cách chữa trị cũng khác nhau, do đó theo ý kiến của chúng tôi, trong ngành y tế nên gọi bệnh này là “BỆNH CỦA TUYẾN GIÁP” cụ thể nên phân biệt rõ: BƯỚU GIÁP LÀNH TÍNH, U GIÁP ĐỘC TÍNH, U GIÁP ÁC TÍNH hay UNG THƯ TUYẾN GIÁP.

Hiện nay chúng ta đã có nhiều phương tiện để xác định chẩn đoán bệnh của tuyến giáp bằng nhiều phương pháp khác nhau (trực tiếp và gián tiếp): Do chuyển hóa cơ bản, phương pháp dùng chất đồng vị phóng xạ I 131 – nghiệm pháp Werner, PBI, BEI, cholestérol huyết thanh đo mức độ tiết vào của hóc môn tuyến giáp (T3 , T4 , FT4 v.v..) và tuyến yên (TSH) với mục đích xác định tính chất cường giáp, bình giáp hoạt thiểu năng của tuyến giáp, từ đó có phương hướng điều trị đúng đắn và thích hợp v.v.. kết hợp với bệnh cảnh lâm sàng và kết quả xét nghiệm giải phẫu bệnh lý. Nhờ những phương pháp chẩn đoán kể trên chúng ta có thể xác định được dễ dàng chức năng của tuyến giáp bị bệnh như bình giáp, thiểu năng của tuyến giáp, cường giáp, xác định được tính chất của bướu giáp – lành tính, độc tính hay ác tính v.v..

Tập sách nhỏ này được viết một cách tóm tắt và tổng hợp dựa trên kinh nghiệm của chúng tôi điều trị bảo tồn và phẫu thuật cho trên 3.000 người mắc các bệnh khác nhau của tuyến giáp, nhằm giúp ích một phần nào cho các bạn trẻ chuyên khoa hoặc không chuyên khoa về bệnh nội tiết nói chung và bệnh của tuyến giáp nói riêng…