LỌC SÁCH CÓ TRÊN THƯ VIỆN

TÌM KIẾM VỚI GOOGLE

Close Search

Bài Giảng Kỹ Năng Y Khoa – ĐH Y Hà Nội


bai giang ky nang y khoa - dh y ha noi

Giới thiệu

Một người bác sĩ giỏi cần phải có kiến thức chuyên môn tốt, tay nghề thành thạo và thái độ đúng trong nghê nghiệp. Tổ chức Y tế thế giới (2010) đã mô tả hình ảnh sinh động minh họa cho năng lực của người bác sĩ: cung cấp kiến thức được ví như “cái đầu”, đào tạo kỹ năng được ví như “đôi bàn tay ”, và rèn luyện về đạo đức nghề nghiệp được ví như tặng cho người bác sĩ “trái tim nhân ái ”. Vậy, nếu coi Trường Đại học Y là nơi tạo ra người bác sĩ cho tương lai, thì đào tạo kỹ năng tốt chính là tạo ra đôi bàn tay khéo léo, giỏi nghề để giúp bác sĩ thực hành tốt nghề nghiệp, hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng.

Đào tạo y khoa ngày nay có nhiều thuận lợi và thách thức mới. Ứng dụng khoa học và công nghệ đã đem lại những thành tựu lớn trong y học thực hành. Quyền của người bệnh và những quy định về đạo đức nghề nghiệp không cho phép sinh viên được tiếp xúc với người bệnh khi chưa thành thạo chuyên môn. Đây quả là một thách thức lớn cho đào tạo y khoa.

Vì một sinh viên y khoa muốn được rèn luyện về tay nghề tốt thì phải được học và thực hành trong môi trường chuyên môn.

Huấn luyện kỹ năng y khoa trong môi trường mô phỏng (Skills lab) là một giải pháp rất tốt nhằm tạo một môi trường học tập và thực hành giống như thật. Trong môi trường này có những “người bệnh” ở nhiều độ tuổi khác nhau, với nhiều tổn thương khác nhau cho các sinh viên học tập. Dạy-học kỹ năng tại Skills lab sử dụng “người bệnh” là các mô hình và người tình nguyện đóng vai. Sinh viên sẽ được học và thực hành thành thạo các kỹ năng y khoa cơ bản trước khi tiếp xúc với người bệnh thật tại bệnh viện.

Cuốn sách “Bài giảng kỹ năng y khoa” này được viết dành cho các giảng viên, sinh viên, học viên sau đại học tại các Trường Đại học Y, và cũng dành gửi tới các bác sĩ, đồng nghiệp của chúng tôi tại các cơ sở y tế.

Từ khóa: , , ,