LỌC SÁCH CÓ TRÊN THƯ VIỆN

TÌM KIẾM VỚI GOOGLE

Close Search

750 Cây Lá Thuốc Nam – Quyển Một


750 cay la thuoc nam quyen 1

Chủ biên:

NXB:

Năm xuất bản: - Ngôn ngữ:

Chuyên ngành:

ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN

Giới thiệu

Công trình tìm tòi và nghiên cứu về cây thuốc và vị thuốc Nam đã bảo vệ sức khoẻ và lao động đem lại sự phồn vinh và cứu bệnh trong thời hiện đại. Ông cha ta ngày trước có nhiều kinh nghiệm những cây thuốc Nam truyền thống của tổ tiên, coi thuốc Nam là vật quý chữa bệnh cho người dân Nam; mở rộng phạm vi y học hoà quyện với thuyết hoa Đà thật là diệu lý cũng sâu xa.

Nam y dược học cổ truyền đã được Tuệ Tĩnh truyền bá cho nhân dân trong thời cỗ đại và của Hải Thượng Lãn Ông. Trong thời đại hiện nay mọi người có thể chữa bệnh thông thường và cứu ngặt bằng những vị thuốc Nam đang tìm nặng, hái tại địa phương.

Khi xưa, có người đi mua thuốc Tàu mà quên đi những vị thuốc có tác dụng “quý” của Nam dược làm giàu cho ngoại quốc mà trong dân còn bệnh túng nghèo. Thuốc Nam hiện nay rất thông dụng trong mọi lớp người với nhiều cách chữa: chườm cứu, xoa bóp, ngậm, uống, xông hơ đơn giản của người dân rất là diệu lý. Thuốc rất công hiệu từ thời xưa và nay vẫn áp dụng tốt. Thuốc Nam đã góp phần vào dược học phương Đông. Phong trào trồng thuốc Nam tự túc, tự lực được phát triển rộng rãi khắp các địa phương cung cấp cho người dùng và lương y trong cả nước, thuốc Nam là kho dược vô trân như dầu lá tràm dùng trong bộ đội, xài mãi mãi cho sở quân y và dân y đã từng phò nguy cứu ngặt bệnh tình, nhất là trong các thời kỳ xưa đã kháng chiến cứu nước, bọn giặc đã khống chế đem thuốc tân dược đến chiến khu. Cây thuốc Nam tiềm ẩn trong dân là rất lớn, rất quý. Thuốc Nam gồm chung các loại cây cỏ, động vật , khoáng vật trong dân gian. Các thứ thuốc được xem là loại thuốc quý của Việt Nam như: mật gấu, ngọc trai, tê giác, xương hổ, ngà voi, vảy trúc, trầm hương, nhung nai và hàng trăm cây có vị thuốc Nam khác được trình bày trong tập này. Chúng ta sẽ tìm hiểu nghiên cứu rõ thêm làm lợi ích cho nhân dân làm mặt cho ngành dược học Việt Nam có trên 2000 vị thuốc.